Để lựa chọn điều hoà phù hợp, bạn cần xác định độ mạnh của máy theo số HP phù hợp với kích thước của phòng và nhu cầu sử dụng. Bài viết sau đây của Sửa Điện Lạnh Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất điều hoà dựa trên thể tích phòng.

BTU là gì?

BTU (British Thermal Unit) là một đơn vị đo năng lượng được sử dụng tại Hoa Kỳ để mô tả giá trị năng lượng của các loại nhiên liệu. Đơn vị này được sử dụng để đo lường công suất của hệ thống sưởi ấm và làm lạnh một cách chính xác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỉ số BTU trên các thiết bị như điều hoà, lò nướng, lò sưởi,…

cách tính công suất điều hoà

Hướng dẫn cách tính công suất điều hoà theo thể tích

Tính theo thể tích có ưu điểm vượt trội hơn so với tính theo diện tích vì độ chính xác cao hơn. Cách tính công suất điều hòa 1 chiều hoặc 2 chiều này thích hợp cho các căn nhà có trần cao hoặc phòng gác trọ thông từ trên xuống.

Để tính công suất điều hoà cần thiết cho phòng, ta áp dụng công thức:

Công suất = Thể tích phòng x 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Thể tích phòng có thể tính bằng cách:

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Ví dụ: Nếu phòng có thể tích là 50 m3, ta tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU. Do đó, chúng ta nên chọn điều hòa công suất 1.5 HP để đảm bảo đủ mát cho phòng.

Tính công suất điều hoà dựa theo các điều kiện bên ngoài

 tính công suất điều hoà

Các phương pháp tính toán trên đã bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài để đơn giản hóa và đưa ra mức độ chính xác tương đối, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu có các thông số cụ thể, bạn cũng có thể tính toán chi tiết công suất của điều hòa theo điều kiện bên ngoài bằng công thức sau:

Công suất = Thể tích phòng x Chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong nhà x Hệ số cách nhiệt.

Trong đó, hệ số cách nhiệt lần lượt là:

  • Vách kín, cách nhiệt tốt: 20 – 25
  • Có cửa sổ kín: 25 – 30
  • Có nhiều cửa sổ kính: 30 – 40
  • Tường bằng kính lớn: 45

Công suất làm lạnh của điều hòa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, cửa sổ trong căn phòng,…

Tùy thuộc vào điều kiện thực tế, bạn có thể quyết định chọn thiết bị có công suất lớn hơn. Trong trường hợp phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, hoặc có số lượng người lớn,… bạn nên cộng thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy đã chọn để đảm bảo thiết bị có thể đáp ứng được mức độ nhiệt độ cao hơn.

Một số gợi ý cho bạn khi lắp điều hòa ở các không gian khác nhau

Ngoài việc chọn điều hòa theo diện tích và thể tích phòng, cách lựa chọn điều hòa còn phụ thuộc vào từng không gian cụ thể như sau:

cách tính công suất điều hoà

  • Điều hòa cho phòng gia đình: thường có công suất nhỏ vì không cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng là phòng khách hoặc bếp, nên chọn thêm 0.5 HP để đảm bảo làm mát cho nhiều người và bù đắp lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.
  • Điều hòa cho quán cafe, nhà hàng: vì số lượng người thường đông đúc và thường xuyên mở cửa ra vào, nên cần lựa chọn loại điều hòa có công suất tương đối lớn.
  • Điều hòa cho khách sạn: do thời gian lưu trú ngắn, khách hàng muốn phòng có tốc độ làm mát nhanh hơn.
  • Điều hòa cho văn phòng làm việc: với số lượng nhân viên làm việc ổn định và ngồi cố định trong thời gian dài, ta có thể tính công suất điều hòa như loại máy được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Ngoài việc tính toán BTU để chọn điều hoà phù hợp với thể tích phòng, bạn cũng cần chú ý đến nhu cầu sử dụng và ngân sách của gia đình, cũng như tìm kiếm sản phẩm từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Điều đặc biệt quan trọng là khi mua một thiết bị điện lạnh, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng đúng cách để giảm thiểu khả năng gặp sự cố hỏng hóc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết cách tính công suất điều hoà này của chúng tôi. Nếu trong quá trình sử dụng có gặp lỗi cần sửa điều hoà thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.