Bạn đã từng được nghe hoặc thấy sò âm trong tủ lạnh. Nhưng bạn lại thắc mắc không biết sò âm tủ lạnh là gì và đóng vai trò như thế nào, cách thức hoạt động ra sao. Để trả lời câu hỏi trên mời bạn cùng Sửa Điện Lạnh Đà Nẵng để tìm ra câu trả lời nhé.

Sò âm tủ lạnh là gì?

Sò âm tủ lạnh còn có tên gọi khác là rơ le tuyết (cảm biến nhiệt), được đặt phía sau ngăn đông của tủ lạnh. Chức năng của nó là phát hiện khi có lớp băng tuyết dày, thì sẽ thông báo cho thanh trở nhiệt đốt nóng lên làm tan lớp băng khi dàn lạnh bị đóng tuyết quá dày.

Có thể nói sò âm tủ lạnh như một chiếc công tắc khi nào nhiệt độ đạt mức yêu cầu công tắc sẽ đóng, không cho dòng điện đi qua và sẽ ngắt công tắc khi nhiệt độ không đặt mức yêu cầu.

sò âm tủ lạnh

Tổng hợp sò âm tủ lạnh có mặt trên thị trường

Hiện nay có các loại sò âm tủ lạnh được sử dụng phổ biến nhất là:

  • Loại sò âm 4 độ
  • Loại sò âm 6 độ
  • Loại sò âm 8 độ
  • Loại sò âm 12 độ
Xem thêm:  Kích thước tủ lạnh side by side

Hoặc các loại sò âm được đặt theo tên của mỗi hãng tủ lạnh:

  • Loại sò âm của tủ lạnh Hitachi
  • Loại sò âm của tủ lạnh Samsung
  • Loại sò âm của tủ lạnh Toshiba
  • Loại sò âm của tủ lạnh Panasonic

Cấu tạo của sò âm tủ lạnh

Có hai thành phần cấu tạo chính để tạo nên sò âm

sò âm tủ lạnh

Hai miếng thép lá mỏng: Hai miếng thép này được đặt gần nhau và bao bọc là lớp nhựa bảo vệ để tránh trường hợp điện bị rò rỉ và chống thấm nước vào bên trong, đặc biệt vật này với kích thước nhỏ gọn nhưng công suất cực đại hút nhiệt ở mặt này sau đó thải ra nhiệt ở mặt kia.

Hai điểm tiếp xúc: Nó chỉ hoạt động đóng mở khi ở môi trường nhiệt độ ẩm

Cách thức hoạt động của sò âm

Sò âm tủ lạnh sẽ không hoạt động khi nhiệt độ trong tủ lạnh bình thường chưa có tình trạng đóng tuyết. Nhưng khi trong tủ lạnh có nhiệt độ âm quá thấp thì sẽ xảy ra tình trạng đóng tuyết trên dàn lạnh, thì lúc đó sò lạnh bắt đầu hoạt động để đốt nóng thanh điện trở làm tăng nhiệt độ để tan đi lớp băng tuyết này trên dàn lạnh.

Từ đó lớp băng tuyết trên tủ lạnh sẽ hết và giúp hơi lạnh được bao phủ đều trong tủ, và sò âm sẽ ngắt khi lớp tuyết tự tan rã hết.

Xem thêm:  Cách tháo tủ lạnh Toshiba tại nhà với các bước đơn giản

Cách kiểm tra sò âm còn hoạt động không

Để kiểm tra nó còn hoạt động tốt hay không người ta thường sử dụng hai cách như sau

Sử dụng đồng hồ đo

Bước 1: Chuẩn bị một đồng hồ đo Ampe kế.

sò âm tủ lạnh

Bước 2 : Cho nhiệt độ xuống đến mức được cho phép của tủ lạnh, theo bảng số quy định được dán trên tủ lạnh.

Bước 3: Tiến hành đo bằng đồng hồ Ampe kế, nếu đồng hồ đo thông thì sò lạnh của bạn vẫn hoạt động tốt, còn không thì sò âm bạn nên phải được thay đi.

Nhìn vào các linh kiện trong tủ lạnh

sò âm tủ lạnh

Đây là cách đơn giản để đoán được tình trạng của sò âm hoạt động tốt hay không chỉ, bạn chỉ cần kiểm tra bộ phận xả đá nếu còn hoạt động bình thường thì sò âm còn hoạt động tốt. Nhưng nếu ngược lại thì bạn cần phải liên hệ dịch vụ sửa điện lạnh đến sửa chữa đi nhé.

Những điều lưu ý khi sò lạnh tủ lạnh bị hư

Nếu sò lạnh bị hư thì sẽ có những lớp băng tuyết dày bám trên dàn lạnh, và sẽ gây cản trở không khí lạnh sẽ không làm lạnh đều trong tủ. Khi xuất hiện tượng trên bạn cần phải gọi thợ sửa tủ lạnh đến hỗ trợ tránh việc làm ảnh đến tuổi thọ của thiết bị.

Sò âm tủ lạnh nằm ở phía sau trong ngăn đá vì vậy bạn không nên tự ý sửa chữa để tránh va chạm, làm hỏng các phụ kiện khác. Sò âm cũng có giá thành rẻ khi thay bạn nên cần lựa chọn phụ kiện chính hãng, để phù hợp với tủ lạnh cũ để tủ lạnh hoạt động một cách bình thường nhất.

Xem thêm:  Cách thay gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà

Trên đây là bài viết về nội dung sò âm tủ lạnh là gì, và cách hoạt động cũng như cách kiểm tra của sò âm. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về sò âm trong tủ lạnh.

5/5 - (1 bình chọn)