Bạn cần biết được thời điểm tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas để tiện cho việc bổ sung hoặc xử lý sự cố phát sinh do thiếu hụt gas. Vậy, chính xác là khoảng thời gian bao lâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu gas tủ lạnh là gì?

Để quyết định hiệu quả sử dụng của một tủ lạnh bất kỳ thì gas được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng. Gas giúp cho các tủ lạnh hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả hơn.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas

Gas tủ lạnh sẽ được tuần hoàn liên tục và sử dụng lại cũng giống với các thiết bị điện lạnh khác dùng đến môi chất. Vì thế, nếu quá trình hoạt động của tủ lạnh bị thiếu gas thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời có thể phát sinh thêm một số sự cố hư hỏng và rủi ro nguy hiểm không cần thiết.

Chính vì thế, câu hỏi tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas không bao giờ có một đáp án chung cả. Bạn chỉ có thể nhận ra thời điểm gas trong tủ đã cạn kiệt dựa vào biểu hiện cụ thể của tủ như:

  • Tủ không còn tỏa nhiệt nóng ở dàn nóng 2 bên cạnh.
  • Dù block (máy nén) vẫn chạy bình thường nhưng tủ hoạt động không hiệu quả.
  • Dàn lạnh đóng tuyết không đều nhau hoặc không hề bám tuyết.
  • Trong khoảng thời gian dài tủ chạy liên tục nhưng không thấy lạnh.
Xem thêm:  Rã đông tủ lạnh mini: Cách xả tuyết đơn giản nhất

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas

Nhưng những gì đã nêu ở trên thì trong tủ lạnh diễn ra liên tục quá trình tuần hoàn và tái sử dụng gas. Vậy nên không có trường hợp tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas. Khi tủ lạnh bị hết gas chứng tỏ tủ bị ảnh hưởng bởi các sự cố hỏng hóc. Một số trường hợp có thể kể đến như:

  • Mọt dàn: sau một thời gian dài sử dụng hệ thống trong tủ lạnh bắt đầu xuất hiện các lỗ nhỏ li ti làm cho khí gas bị thoát ra ngoài. Như vậy chắc chắn là do tuổi thọ của tủ lạnh đã quá cao.
  • Dàn làm lạnh bị thủng: nếu quá trình cạy đá, lấy đá bị tác động bởi các vật sắc nhọn, vô tình ảnh hưởng đến dàn lạnh sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ khí gas.
  • Hở mối hàn: trong quá trình sản xuất hở mối hàn là một sự cố được ghi nhận, nó làm cho tủ lạnh bị rò rỉ khí gas. Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra.

Cách kiểm tra tủ lạnh hết gas như thế nào?

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas

Việc người dùng nắm được cách kiểm tra tủ lạnh hết gas là rất cần thiết. Như vậy, câu hỏi tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas sẽ được giải quyết nếu người dùng nắm bắt được. Nếu trong quá trình sử dụng người dùng vô tình phát hiện ra điểm bất thường thì nên dùng cách sau đây.

  • Trong lúc tủ lạnh đang hoạt động, dùng xà phòng hoặc nước rửa chén bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Vị trí nào nếu xuất hiện bong bóng xà phòng thì nơi đó chắc chắn đã bị thủng.
  • Thực hiện vệ sinh đường ống và dàn trao đổi nhiệt: khi bạn đã hoàn toàn vệ sinh sạch sẽ các hệ thống nếu phát hiện vết dầu loang ở nơi nào thì nơi đó có khả năng rất cao đã xuất hiện vết thủng.
  • Dùng bật lửa hoặc que diêm hơ nóng ở vị trí cuối dàn nóng nếu đoạn ống này không thể sờ tay vào do quá nóng thì tủ lạnh chắc chắn đã bị thiếu gas. Bởi vì nếu khí gas trong tủ lạnh vẫn còn đủ thì đoạn ống đó sẽ được hơi gas làm nguội.
Xem thêm:  Tủ lạnh bị thủng ngăn đá có sao không? Nguyên nhân và cách sửa

Như vậy, chắc hẳn bạn đã rõ câu trả lời cho câu hỏi tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas qua bài viết này. Bạn cần cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng tủ lạnh và nên nắm được một số bí quyết cơ bản để duy trì tuổi thọ cũng như vệ sinh, bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả sử dụng cho tủ lạnh. Khi tủ lạnh gặp sự cố cần sửa chữa tủ lạnh thì hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Đà Nẵng để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)